Chọn thực phẩm tốt từ nguồn uy tín
Bạn cần chọn thực phẩm có nguồn gốc uy tín. Nguồn ảnh: Internet.
PGS.TS Trịnh Khánh Sơn - khoa công nghệ hóa học và thực phẩm, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khuyến cáo người dân không nên ham rẻ mà mua thực phẩm không nguồn gốc, không an toàn để tích trữ. Khi chọn mua thực phẩm, người dân cần lưu ý: thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản trước tiên nên chọn mua ở nơi uy tín như siêu thị, nơi đảm bảo nhiệt độ bảo quản an toàn hoặc ở chợ cũng nên mua nguồn hàng quen, tránh mua ở các quầy gần cống rãnh, rác thải, nơi bày thực phẩm lộn xộn, dễ nhiễm khuẩn chéo lẫn nhau.
Rau, củ, quả không nên mua khi giập, héo, được bày bừa dưới đất, không có cơ chế bảo quản. Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, chả... khi chọn mua phải còn nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng.
Chọn thực phẩm tươi sống
Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước và chia nhỏ thành từng bữa khi cho những thực phẩm này vào hộp, túi nion, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.
Chọn thực phẩm đóng hộp
Các bà nội trợ nên chọn thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng xa, chọn cơ sở sản xuất đóng hộp an toàn có chứng nhận, có kiểm duyệt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hộp thực phẩm không bị sờn rách, méo mó.
Ngoài ra, nên kiểm tra bao bì phải có dán nhãn mác ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến, tránh mua phải loại có sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Bảo quản thực phẩm an toàn
Thực phẩm cần được bảo quản trong khu vực, trang bị chuyên dùng cho thực phẩm. Đồ đựng, bao gói an toàn, không thôi nhiễm, không thủng, không rỉ, có nắp đậy. Không để ô nhiễm chéo trong quá trình bảo quản, ô nhiễm từ môi trường, côn trùng. Bảo quản ở nhiệt độ an toàn.